Tin tức

Góc làm việc xanh tại nhà

Những ngày thường, cuộc sống hối hả và công việc cuốn chúng ta ra khỏi nhà; sự mệt mỏi đưa ta về với tinh thần và cơ thể đã vơi đi rất nhiều năng lượng, con người không còn nhiều thời gian để quan tâm đến không gian nơi ở. từ năm 2020 đến nay, tình hình diễn biến đại dịch chủng Vi­rus Sars-Cov-2 đẩy mọi người vào tình huống bắt buộc phải hạn chế hoạt động ngoại cảnh, làm việc ở nhà và làm việc từ xa (work from home) đã di chuyển sự chú ý của chúng ta về việc bắt đầu hưởng thụ các không gian gần gũi ngay tại nơi ở.

 

 

 

 Khu vực làm việc trong nhà - vốn là nơi trước đây ít được để ý lại trở thành góc thường xuyên sử dụng. Việc dành cả ngày tại bàn/ phòng làm việc trong thời gian dài có thể khiến chúng ta cảm thấy nhàm chán. Để đảm bảo cân bằng nguồn cảm hứng và sự thoải mái, việc décor, bố trí cây xanh góc làm việc là gợi ý đáng lưu ý với mỗi cá nhân.

Làm đẹp "không gian bị lãng quên", tại sao không?

     Ngoài tác dụng cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm bức xạ, cây xanh còn mang lại nhiều năng lượng tích cực, ảnh hưởng đến cảm xúc và hiệu quả làm việc. Theo ng­hiên cứu thực tế việc làm phong phú không gian làm việc với các loài thực vật giúp tăng năng suất lên 15%, qua đó cho thấy vai trò đáng kể của cây xanh giúp cải thiện sự hài lòng về môi trường làm việc, giảm stress, nâng cao mức độ tập trung.

      Ngoài ra với quan điểm người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, việc bài trí, sử dụng các loại cây xanh tại nhà, góc làm việc như một ‘thần chú’ với hy vọng cầu may mắn, phước lành cho gia đình, gia tăng vận may, thuận lợi công việc. Một chậu cây thích hợp, tươi mát đặt tại nơi làm việc mỗi ngày, sẽ mang lại sự hỗ trợ tốt về sức khỏe và tâm trí mỗi người.Trong các căn hộ nhỏ, vừa, việc sử dụng cây xanh như một giải pháp linh hoạt nhằm phân chia không gian giữa khu vực đặt bàn làm việc với các không gian sinh hoạt khác trong nhà. Với góc nhìn mở, từ bình phong cây xanh cũng dễ dàng quan sát, trao đổi với các bé trong gia đình có trẻ nhỏ, giúp bạn yên tâm rằng các con luôn cảm thấy an toàn khi nhìn thấy cha mẹ và đảm bảo được bạn sẽ can thiệp kịp thời nếu trẻ có những hành động dễ gây nguy hiểm khi chơi một mình.

     Bên cạnh đó, cây xanh là giải pháp tuyệt vời với các góc nhọn được tạo ra trong quá trình ta sắp xếp khu vực làm việc mỗi ngày, giảm thiểu sự thiếu an toàn tại các góc vật liệu thô cứng, và tạo điểm nhấn tinh tế giúp không gian vốn khô cứng, nghiêm túc bớt nhàm chán, ngột ngạt.

     Để nâng cao hơn tác dụng của cây xanh đối với góc làm việc thì việc bố trí cây xanh, thiết kế góc làm việc là điều rất quan trọng. Xu hướng thiết kế góc làm việc thường có sự kết hợp giữa chức năng và thẩm mỹ, kết hợp giữa cây xanh và các phụ kiện trang trí để nhân cách hóa không gian nhằm đảm bảo sự thoải mái và sử dụng không gian đó theo cách có lợi nhất. Trong điều kiện không gian làm việc của bạn khá hẹp thì đặt chậu cây có kích thước phù hợp kết hợp với việc sắp xếp gọn gàng sẽ hợp lí hơn một bàn với các sấp tài liệu giấy, hồ sơ, và laptop,...

     Khi cảm thấy lười biếng muốn rời khỏi công việc vào cuối tuần, cây xanh là vị cứu tinh tuyệt vời giúp “che giấu” chiếc bàn mà ngày hôm đó bạn không cần sử dụng. Một chậu cây cao đặt cạnh bàn làm việc không chỉ đẹp mà còn là tấm màn tự nhiên, giữ cho không gian của bạn vừa đủ sự riêng tư, đồng thời không quá ngột ngạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một vài chậu cây treo tường hoặc dành một giá sách chỉ để lấp đầy bởi cây xanh giúp giảm bớt sự cứng nhắc trên bàn làm việc của bạn - đây cũng là một cách trang trí cũng như cách định nghĩa không gian vừa đơn giản vừa đem lại hiệu quả cao.

     Màu xanh lá mang lại những rung cảm tích cực tác động đến trung khu thần kinh thể hiện tình yêu thương và sự cân bằng tâm trí, năng lượng. Bố trí không gian làm việc với cây xanh thích hợp sẽ góp phần nâng cao khả năng tư duy, cải thiện tâm trạng làm việc đạt hiệu suất cao hơn.

 

                           

 

     

Lựa chọn cây xanh cho chính bạn!

      Với điều kiện đặc biệt trong nhà, thiếu ánh sáng tự nhiên thì bạn nên lựa chọn những loại cây theo những tiêu chí nào và loại cây xanh nào thích hợp để bố trí bàn làm việc? Đây chắc chắn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

      Nếu bạn có một lịch trình công việc bận rộn thì tiêu chí đầu tiên là tiện lợi và tiết kiệm thời gian bảo dưỡng, chăm sóc. Việc tiến hành bón phân tưới nước cho cây nội thất khá khó khăn và không diễn ra thường xuyên, bạn nên chọn những loại chịu được sự khô hạn, cần ít nước, sử dụng thêm lót dĩa để hạn chế việc tràn nước nhằm giữ vệ sinh chỗ làm việc sau khi tưới. Bên cạnh đó đa phần cây trang trí được đặt trong góc phòng, khu vực làm việc thiếu ánh sáng nên những loại cây ưa bóng, chịu bóng bán phần là lựa chọn vô cùng thích hợp.

      Những loại cây khác nhau gợi lên những xúc cảm khác nhau do đó thay vì việc lựa chọn những loại cây phù hợp với không gian trong nhà bạn cũng có thể thay bằng những loại cây phù hợp mà bạn yêu thích. Một loại cây có kích thước tương đối đặt trong một không gian thích hợp sẽ tăng hiệu quả trang trí lên gấp đôi.

     Khả năng sinh trưởng của cây cũng là điều đáng quan tâm, đặc biệt là với môi trường bên trong phòng. Hãy chọn những loại cây có tốc độ sinh trưởng chậm đến vừa, giúp cây có thời gian thích nghi trong không gian làm việc của bạn.

    Trong cuộc sống hiện đại, không gian làm việc là nơi chiếm phần nhiều thời gian hiện diện đối với mỗi người. Dù đang làm việc tại văn phòng hay dần và hoàn toàn chuyển qua hình thức làm việc tại nhà, một không gian xanh tươi mát mang lại không khí trong lành, tinh thần thoải mái, cởi mở là điều cần thiết với mỗi người. Hãy thay đổi góc làm việc tại nhà của bạn trong thời điểm này với cây xanh mà bạn yêu thích để khởi động những năng lượng tốt lành, sáng tạo.

 

 

 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 184
 
                                                                                                                 Nguồn: ktds.vn